Kinh nghiệm xin visa du lịch châu Âu “bao đậu” dành cho người mới

Xin visa châu Âu luôn là vấn đề được nhiều du khách quan tâm nhất khi bắt đầu chuyến hành trình khám phá thế giới. Xin visa khó không? Xin visa hết bao nhiêu tiền? Mất bao nhiêu thời gian để có visa là những câu hỏi được nhiều du khách quan tâm nhất. Hãy cùng Vietviva Travel tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về visa du lịch Châu Âu

xin-visa-chau-au-1

Visa Châu Âu hay còn gọi là Visa Schengen, đây là loại visa cho phép người sở hữu nó tự do đi lại giữa 26 quốc gia nằm trong khối Liên Minh Châu Âu. Những nước này bao gồm: Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Ba Lan, Phần Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Hà Lan, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Luxembourg, Liechtenstein. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng visa châu Âu để nhập và xuất cảnh tại các vương quốc nhỏ và vùng lãnh thổ như Vatican & San Marino (thuộc Ý), Monaco, Andorra. 

Đặc biệt, với visa Schengen bạn chỉ cần làm thủ tục xuất/nhập cảnh 1 lần duy nhất trong suốt hành trình du lịch của mình. Ví dụ, bạn nhập cảnh vào Liên minh Châu Âu từ nước Pháp và khi kết thúc lịch trình bạn có thể làm thủ tục xuất cảnh về từ nước Pháp hoặc bất cứ quốc gia nào khác trong khối. Còn lại bạn có thể di chuyển tự do giữa 26 nước này mà không cần làm bất kỳ thủ tục hải quan nào khác khi đi du lịch Châu Âu

Không chỉ vậy, nếu bạn có Visa du lịch Châu Âu bạn sẽ có cơ hội dễ dàng xin visa ở nhiều quốc gia phát triển khác như visa Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ, Canada hoặc Úc,….

Điều kiện để có thể xin được visa Châu Âu

Đối với những du khách xin visa Châu Âu lần đầu, Vietviva Travel mách nhỏ những điều kiện tiên quyết dưới đây để giúp bạn xin visa thành công, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức nhé! 

Đảm bảo mọi thông tin chính xác

Đầu tiên, để xin visa châu Âu bao đậu, bạn cần thể hiện mục đích nhập cảnh rõ ràng khi xin visa Châu Âu. Ví dụ bạn đi Châu Âu để thăm người thân, đi du lịch hay bạn đi công tác. Mọi thông tin trong hồ sơ nộp vào Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của bạn phải trung thực và chính xác và thể hiện mối ràng buộc chặt chẽ giữa bạn và đất nước bạn mang quốc tịch thông qua các hồ sơ về nhân thân, công việc và tài chính tính lũy của bạn.

Chứng minh khả năng tài chính

xin-visa-chau-au-5

Thứ hai, bạn cần minh chứng về khả năng tài chính của mình để thể hiện bạn có khả năng chi trả mọi chi phí trong quá trình lưu trú tại Châu Âu. Như bạn cũng đã biết, các chi phí sinh hoạt ở tại các nước phương Tây khá đắt đỏ và thông thường bạn cần phải chứng minh mức tài chính tiết kiệm tối thiểu 200 -250 triệu cho một cá nhân và giá trị càng dư giả càng tốt. 

Chứng minh công việc hiện tại của bạn

Thứ ba, hãy thể hiện rằng bạn đang là người có công việc tạo ra tài chính ổn định tại Việt Nam. Với đa dạng ngành nghề cũng như chức vụ làm việc, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ tương ứng theo với công việc mà bạn đang gắn bó. 

=> TOUR CHÂU ÂU 15 NGÀY: ĐỨC – SÉC – ÁO – HUNGARY – Ý – THỤY SĨ – PHÁP

Kinh nghiệm xin visa du lịch Châu Âu bao đậu

Chọn quốc gia để xin Visa Schengen

Bạn cần căn cứ vào lịch trình du lịch Châu Âu của bạn để xin visa. Ví dụ, bạn xin visa Schengen tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Pháp mà trong lịch trình không đến Pháp thì không được. Hoặc bạn dự định nhập cảnh vào Pháp đầu tiên nhưng lại chỉ lưu trú lại 1 ngày trong tour du lich Chau Au thì bạn cũng sẽ không được duyệt visa. Do đó, bạn nên lưu ý nộp hồ sơ xin thị thực vào nước dự định nhập cảnh đầu tiên và với thời gian lưu trú lâu nhất và chuẩn bị một lịch trình chi tiết để tăng tính thuyết phục cho hồ sơ của bạn.

Xin visa Schengen nước nào dễ nhất?

xin-visa-chau-au-2

“Xin visa Schengen thông qua Đại sứ quán/ Lãnh sự quán nào là dễ nhất?”  Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đặt ra khi xin visa Châu Âu lần đầu tiên. Thực ra, việc lựa chọn Đại sư quán/ Lãnh sự quán nào dễ tính không phải là yếu tố tiên quyết cho việc bạn có đậu được visa không. Điều bạn cần chuẩn bị chính là sự chỉnh chu trong bộ hồ sơ xin thị thực của mình. Đa số người xin visa đều chọn ĐSQ/ LSQ Pháp hoặc Đức để xin Visa Schengen do có sự thuận lợi trong đường bay với nhiều hãng hàng không phục vụ chuyến từ Việt Nam tới 2 quốc gia này, giá vé máy bay lại tương đối phù hợp với ngân sách của du khách Việt. 

=> Tham khảo: Tour du lịch trọn gói PHÁP –  THỤY SỸ – Ý – ÁO – ĐỨC (11N10D)

Chuẩn bị hồ sơ xin Visa du lịch Châu Âu đầy đủ

Tùy vào mục đích nhập cảnh mà các bạn chuẩn bị các giấy tờ tương ứng. Tuy nhiên với bất kỳ loại hồ sơ xin visa du lịch Châu Âu nào cũng phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ sau:

Hồ sơ về nhân thân

 • Tờ khai xin visa Schengen điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu
 • 02 ảnh chân dung kích cỡ 3.5 cm x 4.5 cm, trên nền trắng.
 • Hộ chiếu còn hạn còn hạn ít nhất 06 tháng kể từ ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Schengen và còn ít nhất 02 trang trống để đóng dấu xuất/nhập cảnh.
 • Hộ khẩu hoặc Giấy xác nhận cư trú CT07 và giấy đăng ký kết hôn / ly hôn. (Nếu đã kết hôn)
 • Giấy khai sinh bản sao công chứng.

Hồ sơ về công việc

 • Đối với người lao động: Hợp đồng lao động/quyết định bổ nhiệm chức vụ. Đơn xin nghỉ phép, Xác nhận bảng lương/ sao kê tài khoản nhận lương 03 – 06 tháng gần nhất. 
 • Đối với chủ doanh nghiệp bạn cần có: Đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất và sao kê tài khoản doanh nghiệp. 
 • Đối với khách đã về hưu: Quyết định nghỉ hưu, thẻ hưu trí hoặc bảo hiểm hưu trí (Bản sao công chứng/photo) sổ lương hưu (nếu nhận tiền mặt) hoặc sao kê thẻ lương (nếu nhận chuyển khoản) – 3 tháng gần nhất.
 • Đối với học sinh/ sinh viên: Thẻ học sinh hoặc thẻ sinh viên – photo. 

     Lưu ý: Đối với trẻ em dưới 18 tuổi

 • Đơn đồng ý được viết và ký bởi phụ huynh.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình.
 • Bản sao hộ chiếu của bố mẹ (hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh khác).

Hồ sơ tài chính

 • Chứng minh tài chính: Bạn cần có tài khoản tiết kiệm từ 200 -250 triệu trở lên cho mỗi cá nhân và có thời gian gửi trên 3 tháng trước ngày khởi hành đến Châu Âu.
 • Sao kê tài khoản chi tiêu cá nhân 03 tháng gần nhất.
 • Bổ sung các giấy tờ về nhà đất, đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận/ phiếu chứng nhận đóng góp cổ phần cho công ty, mua cổ phiếu 

Hạn nộp hồ sơ xin visa du lịch Châu Âu

xin-visa-chau-au-3

Để chuẩn bị xin visa du lịch Châu Âu, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa trước ngày dự định khởi hành 90 ngày và chậm nhất là 03 tuần trước ngày bay dự kiến, để visa được cấp kịp ngày khởi hành. Tránh trường hợp phát hiện ra sai sót trong dữ liệu thị thực nhưng không có đủ thời gian để sửa hoặc bổ sung hồ sơ. Tất cả các giấy tờ bạn nên chuẩn bị đầy đủ nhất theo yêu cầu của từng ĐSQ/LSQ mà bạn nộp hồ sơ xin visa châu Âu.

Thông thường, thời gian xét duyệt thị thực trung bình là 15 ngày làm việc ( không tính thứ 7 và Chủ nhật). Trong một số trường hợp đặc biệt, việc xét duyệt có thể kéo dài hơn 2 tháng. Do đó, bạn cần chuẩn bị sớm hồ sơ để tránh bị nhỡ kế hoạch.

Đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm, thời gian chờ đợi cho đến khi hồ sơ được nộp và xét duyệt có thể kéo dài vài tuần vì đây là mùa du lịch cao điểm. Vì vậy, bạn nên đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ trong thời gian sớm nhất. 

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm mà Vietviva Travel gợi ý giúp bạn có thể xin visa du lịch Châu Âu dễ dàng và thuận lợi. Chúng tôi hiện đang cung cấp các tour du lịch châu Âu trọn gói hỗ trợ xin visa châu Âu. Hãy LIÊN HỆ cho Vietviva để được tư vấn nhé! 

=> Xem thêm: Top 7+ Địa Điểm Hấp Dẫn & Cuốn Hút Khi Du Lịch Reims

=> Xem thêm: Khí Hậu Thời Tiết, Lễ Hội & Kinh Nghiệm Du Lịch Đông Âu Mùa Thu

Bài viết liên quan