BÚN QUA CẦU VÀ CÂU CHUYỆN TÌNH YÊU Ở VÂN NAM

#Bún_qua_cầu được cho là đã ra đời ít nhất 100 năm ở thành phố #Mông_Tự, Vân Nam, gắn với một câu chuyện đẹp.
Bún qua cầu (guoqiao mixian) không chỉ nổi tiếng ở Vân Nam mà khắp #Trung_Quốc. Du khách đi vào mùa nào cũng có thể thưởng thức. Đằng sau cái tên bún qua cầu là một câu chuyện đẹp về tình yêu.
Chuyện xưa kể rằng ngoài thành Mông Tự, phía nam #Côn_Minh, Vân Nam có một hồ nước đẹp. Giữa hồ nổi lên một hòn đảo nhỏ yên tĩnh, nối với bờ bằng cây cầu gỗ. Đó là nơi sĩ tử học hành, chuẩn bị cho các kỳ thi. Trong số đó có một thư sinh siêng năng, ngày ngày vợ anh đều qua cầu, mang cho chồng một tô bún ăn trưa.
Nhưng chàng sĩ tử mải dùi mài kinh sử đến quên cả ăn, nên bún bị nguội và trương lên, ăn mất ngon. Thấy chồng ngày một xanh xao, người vợ nảy ra cách xếp riêng nước dùng, thịt cá, rau xắt mỏng và bún. Nhờ vậy, chồng cô có thể múc đồ ăn vào tô nước dùng bất kỳ lúc nào. Riêng tô nước dùng được thêm một lớp váng mỡ lên trên nhằm giữ nóng lâu hơn, đủ để nhúng bún cùng những nguyên liệu khác.
Cuối cùng, chàng sĩ tử vượt qua các kỳ thi và không quên công lao của vợ. Bí quyết của người vợ dần được nhiều cư dân trong vùng biết tới, học theo và lan truyền khắp nơi. Cũng nhờ câu chuyện về tình vợ chồng mà món ăn có tên là #bún_qua_cầu, trở thành đại diện cho ẩm thực Vân Nam.
Để làm ra một tô bún qua cầu, người nấu phải chuẩn bị nước dùng thật nóng (hầm nhiều giờ từ xương gà, heo), bún, thịt cá, trứng, rau… đặt sẵn trong các tô riêng. Khi ăn, thực khách sẽ cho các nguyên liệu vào tô nước dùng đang sôi, lần lượt thả từ thịt, trứng cút, rau muối, bún đến giấm, tương, hành hoa, rau mùi, ớt tươi. Sức nóng của nước dùng sẽ làm mọi thứ chín dần và ngấm gia vị.
Điểm đặc biệt ở món bún này là lớp mỡ gà phủ lên nước dùng và đồ ăn cùng rất đa dạng. Thực khách có thể sử dụng thêm thịt gà, thịt lợn, tôm cá, tất cả đều xắt mỏng sẵn với số lượng vừa ăn. Khi ăn mới thêm gia vị thì tô bún càng thơm ngon hơn.
Có thể tìm ăn #bún_qua_cầu ở bất cứ đâu tại Trung Quốc, nhưng nếu muốn thưởng thức tô bún đúng vị nhất vẫn nên đến #Côn_Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam. Tại đây có một số nhà hàng bán bún qua cầu ngon nức tiếng như Jianxin, Anh em Jiang Qiaoxiang, Jixin, New Century Guoqiao…
Bài viết liên quan