Tất Tần Tật Về Vạn lý Trường Thành – Bức Tường Bí Ẩn Tại Trung Quốc

Vạn lý Trường Thành là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại của loài người. Chính vì thế những bí ẩn đằng sau bức tường của nhân loại này vẫn còn là thắc mắc lớn đối với nhiều bạn đọc ở đây. Chính vì thế bài biết hôm nay của Vietviva Travel sẽ bật mí tất tần tật về Vạn lý Trường Thành.

Vạn lý Trường Thành có gì đặc biệt?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Vạn lý Trường Thành có gì đặc biệt nhé.

Ai là người xây Vạn lý Trường Thành?

Công trình thế kỷ này được bắt đầu xây dựng từ thời Xuân Thu vào giai đoạn những năm 770-476 trước công nguyên. Tuy nhiên lúc này đây chỉ Vạn lý Trường Thành chỉ là những bức tường thành riêng rẽ được xây bởi 20 nước là Yến, Sở, Hán, Tần, Tề, Ngụy, Triệu,… nhằm mục đích ngăn chặn sự tấn công của quân xâm lược là giặc Hung Nô.

Phải cho tới mãi tận khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi cai trị đất nước thì những bức tường thành riêng rẽ này mới được gia cố tạo nên Vạn lý Trường Thành như ngày nay. Công trình là công sức hàng vạn người dân cùng binh lính đã phải lao động khổ sai và thậm chí là bỏ xác tại nơi đây để có thể tạo nên một kiệt tác sống mãi với thời gian.

Được biết, vua Tần Thủy Hoàng đã cho huy động tới 300.000 lính và hàng triệu dân đi lao dịch suốt 10 năm để gắn kết các bức tường thành riêng lẻ lại với nhau. Kết quả khi đó là nhà Tần đã hoàn thành bức tường thành dài 10.000 dặm.

Giới thiệu chi tiết về Vạn lý Trường Thành
Giới thiệu chi tiết về Vạn lý Trường Thành

Vạn lý Trường Thành dài bao nhiêu km?

Được biết đến là bức tường thành dài nhất thế giới với tổng chiều dài là 6276km theo ghi chép lịch sử. Tuy nhiên trên chiều dài thực tế được tìm hiểu cho biết con số này rơi vào khoảng chừng 8851km. Và nếu tính thêm cả phần tường chắn và hào thì bức tường thành này sẽ dài hơn con số nói trên.

Chiều rộng trên bề mặt tường thành rơi vào khoảng từ 5 – 6m, cùng với chiều cao trung bình khoảng 7m so với mặt đất. Điều này cũng đã phần nào lý giải vì sao đây được xem là công trình vững chắc có thể bảo vệ sự tồn vong của một quốc gia trong suốt một quãng thời gian dài tới vậy.

Xem thêm >>> Dương Sóc Cổ Trấn – Ngắm Nhìn Cảnh Sắc Nước Non Hữu Tình

Ý nghĩa của việc xây dựng Vạn lý Trường Thành

Không chỉ đơn giản là một công trình kiến trúc của thế kỷ, Vạn lý Trường Thành còn mang đến nhiều hơn những ý nghĩa của một bức tường thành.

  • Trước tiên về mặt quân sự thì mục đích xây dựng là để tạo ra một ranh giới rõ ràng cho đất nước cũng như một hệ thống phòng thủ nghiêm ngặt để chống quân xâm lược. Chính vì thế mà việc trị quốc của Tần thủy Hoàng lúc bấy giờ cũng trở nên ổn định và đưa đất nước nhanh chóng phát triển.
  • Về mặt văn hóa thì người Trung Quốc tin rằng bức tường thành gắn liền với sự trường tồn của quốc gia. Chính vì thế hàng năm, công trình này đều được tu bổ, sửa chữa để đất nước mãi trường tồn.
  • Còn cho đến ngày nay, Vạn lý Trường Thành lại mang một ý nghĩa hết sức quan trọng về mặt du lịch. Đây được biết đến là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch hàng đầu hiện nay. Vậy nên con số lợi nhuận thu về từ việc du lịch đóng góp cho đất nước tỷ dân này hàng năm là không hề nhỏ.
Ý nghĩa của tường thành lớn nhất nhân loại
Ý nghĩa của tường thành lớn nhất nhân loại

Vạn lý Trường Thành trải dài qua những địa danh nào của Trung Quốc

Đúng như tên gọi của mình, bức tường thành thế kỷ này nằm vắt ngang qua rất nhiều tỉnh khác nhau của Trung Quốc. Đầu tiên nó đi qua 7 địa điểm chính của Trung Quốc gồm có: Sơn Hải Quan, Nhạn Môn Quan, Ngọc Môn Quan, Gia Dục Quan, Nương Tử Quan, Cư Dung Quan và Biển Đẩu Quan. Và cửa quan đầu tiên đặt tại tỉnh Liêu Ninh và kéo dài sang tận biên giới của Hàn Quốc.

Và cụ thể thì công trình này đi qua tổng cộng 15 tỉnh gồm có: Bắc Kinh, Hà Bắc, Tam Túc, Thiểm Tây, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Nội Mông, Liêu Ninh, Hà Nam, Sơn Đông, Thiên Tây, Sơn Tây, Ninh Hạ và Tân Cương.

Vạn lý Trường Thành đi qua những tỉnh nào
Vạn lý Trường Thành đi qua những tỉnh nào

Vì sao Vạn lý Trường Thành có thể tồn tại hơn 2000 năm?

Đến nay lý do vì sao Vạn lý Trường Thành có thể tồn tại hơn 2000 năm vẫn là một bí ẩn lớn. Để lý giải điều này, các chuyên gia cho hay đầu tiên là về vật liệu xây dựng bức tường. Ban đầu nó chỉ được xây dựng bằng đất và gạch.Tuy nhiên về sau để có thể gia tăng tính kiên cố cho tường thì người ta đã thay vào sử dụng một loại nguyên liệu đặc biệt đó chính là vữa nếp. Theo các nghiên cứu thì những người thợ lúc bấy giờ đã trộn súp gạo nếp với đá vôi nung nóng ở nhiệt độ cao. Sau cùng những người thợ đem hỗn hợp này bôi vào những kẽ hở của gạch để gia cố.

Lý do Vạn lý Trường Thành tồn tại hơn 2000 năm
Lý do Vạn lý Trường Thành tồn tại hơn 2000 năm

Bởi theo các chuyên gia nghiên cứu ra rằng gạo nếp có chứa một thành phần có tên gọi là “amylopectin”. Với đặc tính hầu như không tan trong nước cùng với đó có độ kết dính cao, loại vữa này trở nên cứng và đặc biệt chắc chắn không hề thấm nước.

Ngoài ra, hàng năm tường thành cũng được cho người tu sửa nên kết cấu vẫn tương đối ổn định và được giữ vững cho tới ngày nay. Chính những điều này đã giúp tạo nên một Vạn lý Trường Thành vững chãi, trường tồn với thời gian.

Xem thêm >>> Châu Trang Cổ Trấn – Khám Phá Vẻ Đẹp Mê Hồn Không Thể Rời Mắt

Một số hình ảnh đẹp mãn nhãn của Vạn lý Trường Thành

Dưới đây là một số các hình ảnh đẹp về Vạn lý Trường Thành, mọi người có thể tham khảo:

Những sự thật về Vạn lý Trường Thành nên biết
Những sự thật về Vạn lý Trường Thành nên biết
Bức tường thành lớn nhất thế giới ngày nay
Bức tường thành lớn nhất thế giới ngày nay
Toàn cảnh về Vạn lý Trường Thành trên cao
Toàn cảnh về Vạn lý Trường Thành trên cao
Hiện trạng của Vạn lý Trường Thành
Hiện trạng của Vạn lý Trường Thành

Kết luận

Tất tần tật về Vạn lý Trường Thành đã được chúng tôi chia sẻ xong với bạn đọc. Hy vọng những thông tin vừa rồi bổ ích cũng như có thể giúp mọi người có được đáp án cho những thắc mắc của mình. Mọi chi tiết thông tin về tour du lịch hãy liên hệ ngay tới Vietviva Travel để nhận được ưu đãi.

Bài viết liên quan