QUẾ HOA CAO – MÓN ĂN KINH ĐIỂN TRONG PHIM VÀ TRUYỆN CỔ TRANG TRUNG QUỐC

Quế Hoa Cao (桂花糕 – guì huā gāo) là tên một trong những món ăn kinh điển trong tiểu thuyết ngôn tình hay phim cổ trang Trung Quốc.
Nhắc đến #Quế_hoa_cao dân mọt phim thường hay nghĩ đến những tình tiết kinh điển như: Nữ chính thích ăn bánh hoa quế, nam chính mua bánh hoa quế cho nữ chính; Nữ chính giỏi nấu ăn mở quán điểm tâm, nữ chính làm bánh quế hoa cho nam chính, nam chính dù không thích ăn đồ ngọt nhưng nói dối để nhận được bánh hoa quế do nữ chính làm, sau đó cất bánh vào túi gấm ngày ngày đêm đêm nhìn vật nhớ người; Hay nam chính phi ngựa thâu đêm đến thành A mua về cho nàng một túi bánh hoa quế, nhưng khi trở lại người lại chẳng còn mà chỉ còn lại một túi bánh hoa quế vụn vỡ… …
Vậy thực tế thì sao?
Theo Baidu (百度百科), Quế hoa cao (bánh hoa quế) là một loại bánh #điểm_tâm được làm từ bột nếp, đường và mật quế hoa. Loại bánh này có lịch sử đã lâu, mỹ vị ngon miệng, cách làm đơn giản, nhiều chủng loại, thỏa mãn các loại vị khác nhau theo nhu cầu của thực khách.
Cụ thể, Quế hoa cao đã có hơn ba trăm năm lịch sử. Tương truyền vào những năm cuối triều Minh, có một người bán hàng rong tên là Lưu Cát Tường ở thị trấn Tân Đô, từ mùi hương của #hoa_quế trong thư phòng của trạng nguyên Dương Thăng Am đã nghĩ ra cách thu nhập hoa quế lại, lọc khử nước đắng, ngâm với mật đường, sau đó đem hấp chín với hỗn hợp bột gạo, bột nếp, dầu cải trộn với đường, đổ khuôn rồi tạo hình đem bán, gọi là #Quế_hoa_cao.
Ba trăm năm qua, các phường làm kẹo kế thừa công tác chế Quế hoa cao không ngừng cải tiến công nghệ, hiện còn có đường trắng tinh chế, đường mạch nha, bột mì, bột nếp, dầu cải, mật quế hoa dùng làm nguyên liệu. Tùy theo tỉ lệ phối khác nhau còn có các trình tự và cách làm chín bánh như hấp, chiên, nghiền, trộn, đóng khuôn, cắt . . .
Sản phẩm có những đặc điểm như trắng noãn như ngọc, thanh khiết ngon miệng, nhẵn mịn không cặn và đậm mùi hoa quế.
Bài viết liên quan