Đấu Trường La Mã – Khám Phá Kỳ Quan Lịch Sử Và Văn Hóa Cổ Đại

Là một trong số ít những dấu tích còn sót lại của đế chế La Mã ở nước Ý, Đấu trường La Mã hiện tại chỉ còn lại những tàn tích của một trong những đế chế vĩ đại nhất lịch sử. Trải qua hàng ngàn năm hiện nay, nơi nay đã trở thành một trong 7 kỳ quan thế giới được công nhận năm 2007. Trong bài viết hôm nay hãy cùng theo chân Vietviva Travel khám phá Đấu trường La Mã kỳ quan lịch sử và văn hóa cổ đại dưới đây nhé!

Lịch sử của Đấu trường La Mã

Còn gọi là đấu trường Colosseum, Đấu trường La Mã được bắt đầu xây dựng dưới thời hoàng đế Vespasian khoảng năm 70 – 80 SCN. Nơi đây là một trong những đấu trường lớn nhất Roma và nước Ý. Trước khi được cải tạo, Đấu trường có sức chứa tới 50.000 khán giả. Hiện tại sau khi được cải tạo,, đấu trường này và chỉ có thể chứa được 1/3 so với thiết kế ban đầu.

Lịch sử của đấu trường La Mã
Lịch sử của đấu trường La Mã

Trải qua biết bao thăng trầm của  lịch sử, La Mã ít nhiều cũng đã thay đổi. Với niên đại hơn 2.000 năm tuổi, công trình này vẫn được xem là một công trình kiến trúc tiêu biểu, vượt thời gian, là biểu tượng của đế chế La Mã.

Kiến trúc nổi bật của Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã là niềm tự hào đầy kiêu hãnh của người dân Ý. Có thể khẳng định đây là công trình kiến trúc tinh xảo bậc nhất đế chế La Mã còn tồn tại đến hiện nay. Đấu trường được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng của thung lũng giữa đồi Caeli, đồi Palatine và đồi Esquiline. Chu vi của đấu trường được các chuyên gia ước tính khoảng 543m, với chiều cao, chiều dài và rộng lần lượt là 48m, 189m và 156m.

Kiến trúc nổi bật của đấu trường La Mã
Kiến trúc nổi bật của đấu trường La Mã

Được coi là một “sân vận động” thời trung cổ, Đấu trường La Mã xây dựng với hình elip khổng lồ được kết cấu đứng tự do. Toàn bộ phần tường thành bao bên ngoài của Colosseum được làm bằng nguyên liệu đá Travertine rất chắc chắn.

Thiết kế của Đấu trường chính là điều khiến nó được bàn tán rất nhiều, nó hoàn hảo tới mức chỉ cần vài phút để bạn thoát ra khỏi đây một cách nhanh chóng. Việc ra vào nhanh chóng được như vậy là nhờ vào việc bài trí khoa học các mái vòm cuốn, các hành lang và các dãy bậc thang giúp khán giả di chuyển dễ dàng.  

Xem thêm >>> Bờ Biển Amalfi – Chiêm Ngưỡng Bờ Biển Đẹp Nhất Nước Ý

Hành trình khám phá Đấu trường La Mã 

Đấu trường La Mã chính là  “minh chứng sống” cho một đế chế phồn thịnh trong quá khứ và đại diện cho tinh hoa văn hóa nhân loại. Cùng khám phá chi tiết công trình vĩ đại này:

Kiến trúc nổi bật của đấu trường La Mã
Kiến trúc nổi bật của đấu trường La Mã

Những khu vực bên trong Đấu trường La Mã

Khu vực bên trong Đấu trường La Mã có khu vực sàn đấu, Hypogeum và khu vực khán đài.

 • Khu vực sàn đấu và Hypogeum

Nằm ở khu vực trung tâm của Đấu trường, Sàn đấu và Hypogeum là nơi từng diễn ra các cuộc chiến khốc liệt giữa võ sĩ và loài mãnh thú. 

Hypogeum là một phần trong mạng lưới đường hầm trong quần thể kiến trúc này và khu vực chuồng thú. Hypogeum từ xa xưa đã được sử dụng là nơi chuẩn bị của các võ sĩ, nô lệ và mãnh thú trước khi thi đấu. Nhưng Hypogeum chính thức được thêm vào từ đời vua Domitian, vốn dĩ nó không phải là phần kiến trúc đã lên từ ban đầu.

Những khu vực bên trong Đấu trường La Mã
Những khu vực bên trong Đấu trường La Mã
 • Khu vực khán đài

Khu vực khán đài chính là nơi bao quanh sàn đấu và Hypogeum, khán đài tại đây đã từng có sức chứa khoảng hơn 50.000 người. Trên khán đài của Đấu trường, ghế ngồi được sắp xếp theo nguồn gốc và chức tước của người xem, ngồi ở những vị trí đầu thì chức tước càng cao. 

Ngoài ra, các dãy tiếp theo dựa vào độ giàu – nghèo chia thành ba khu, khu đầu dành cho những người giàu có, khu ở phía trên cùng dành cho những tầng lớp nghèo và phụ nữ sẽ cho qua cuối cùng là khu vực trên cao và xa sân khấu nhất được dành cho phụ nữ.

Xem thêm >>> Tháp Nghiêng Pisa – Kỳ Quan Kiến Trúc Và Biểu Tượng Nổi Tiếng Của Ý

Những điểm tham quan khác gần khu vực Đấu trường La Mã

Trong hành trình khám phá Đầu trường du khách không chỉ được chiêm ngưỡng toàn cảnh vẻ đẹp của công trình này mà bên cạnh đó còn có dịp ghé thăm những địa điểm nổi tiếng khác như: 

Những điểm tham quan khác gần khu vực Đấu trường La Mã
Những điểm tham quan khác gần khu vực Đấu trường La Mã
 • Arch of Constantine – Khải hoàn môn La Mã lớn nhất và được bảo tồn cho đến ngày nay. Công trình này được Viện Nguyên lão La Mã  xây dựng với mục đích để ca ngợi chiến thắng của Hoàng đế Constantine trong trận đấu với Maxentius trên cầu Milvis vào năm 321.
 • Công trường La Mã – một quảng trường giống hình chữ nhật với nhiều dấu tích kiến trúc cổ đại ở trung tâm thành phố Roma. Nơi đây từng là trung tâm hành chính, tôn giáo và thương mại của Đế chế La Mã. 

Một vài điều thú vị về đấu trường La Mã

Không chỉ là một công trình kiến trúc vĩ đãi, biểu tượng của nước Ý mà nơi đây còn có một vài điều thú vị khác nữa mà có thể bạn chưa biết.

Một vài điều thú vị về đấu trường La Mã
Một vài điều thú vị về đấu trường La Mã
 • Nơi đây trước kia là nơi xảy ra các trận chiến tàn bạo và đẫm máu. 
 • Vé ghi rõ số cổng, số tầng và số khu được ngồi dành cho khán giả
 • Đấu trường sử dụng khoảng 100.000 mét khối hoa cương để xây dựng.
 • Từ xa xưa, phụ nữ chỉ có thể có quyền tham gia các trận đấu tại đây, đấu sĩ nữ sẽ được gọi là Gladiatrice

Lưu ý quan trọng khi du lịch tại Đấu trường La Mã

Để chuyến đi khám phá Đấu trường này diễn ra mỹ mãn, du khách nên “bỏ túi” những lưu ý như sau:

Lưu ý quan trọng khi du lịch tại đấu trường La Mã
Lưu ý quan trọng khi du lịch tại đấu trường La Mã
 • Hãy đến Đấu trường Colosseum trước rồi mới tới các địa danh khác trong quần thể, vì ở đây tương đối đông đúc nên sẽ xếp hàng khá lâu.
 • Sau khi đi qua khu vực soát vé, du khách nên đi theo chỉ dễ để vào khu vực tham quan, có thể tham khảo thứ tự đi theo thứ tự: Sàn đấu – Hypogeum – Khán đài. 
 • Chú ý rằng các thiết bị như gậy tự sướng đều bị cấm sử dụng khi tham quan. 
 • Du khách có thể lựa chọn di chuyển đến điểm tham quan bằng tàu điện ngầm hoặc xe bus. 
 • Hãy tự bảo vệ tư trang và túi xách bởi vì thành phố Rome vốn là nơi có tỉ lệ trộm cắp và móc túi cao nhất Châu Âu. 

Khám phá Đấu trường La Mã – biểu tượng nước Ý chưa bao giờ dễ dàng đến như vậy. Nếu quý khách quan tâm và có nhu cầu khám phá kiến trúc biểu tượng này hãy hiệ hệ ngay với Vietviva Travel để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Bài viết liên quan